A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cha mẹ cần biết: trẻ chơi hợp tác tại nhà

Với kiểu chơi hợp tác, bé sẽ không còn chơi tách biệt như trước nữa mà chuyển sang chơi cùng nhau. Hình thức này thường phổ biến ở trẻ độ tuổi từ 4 đến 5, đặc biệt là với nhóm trẻ mẫu giáo lớn trở lên và nhóm bé nhỏ có anh chị lớn. Song song với chơi hợp tác, bé vẫn tham gia vào các trò chơi sáng tạo cho trẻ mầm non, chơi chia sẻ, chơi thông qua việc quan sát.

Vui chơi hợp tác sẽ giúp bé có cơ hội luyện tập các kỹ năng xã hội đã hình thành trước đó và áp dụng vào tình huống thực tế. Khi bé biết cách chơi hợp tác hơn thì bạn hãy khuyến khích con tham gia vào những trò chơi thúc đẩy kĩ năng giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Cụ thể:

Trò chơi mang tính cạnh tranh:

Giúp bé học được những bài học quý giá về các quy định, kỹ năng nhường lượt – giành lượt. Nhận thức được sự tồn tại của mình trong đội nhóm và biết phân biệt thắng – thua. Ngoài ra, bé còn được rèn luyện kỹ năng kiểm soát cảm xúc, kỹ năng chơi thể thao và kỹ năng đương đầu với thất bại.

Trò chơi lắp ghép xây dựng:

Bé học được cách thao tác, xây dựng và lắp ráp mọi thứ lại với nhau thông qua các trò chơi như lắp hình khối, chơi lego, xây đường đi cho ô tô đồ chơi hay xây pháo đài từ nhiều cái gối ôm. Trong quá trình “nghiên cứu” và khám phá ra cách chơi hay nhất; thì bé sẽ có cơ hội vận dụng kỹ năng nhận thức bản thân của mình. Các trò chơi xây dựng lắp ghép cho trẻ mầm non; sẽ giúp bé hiểu được tác dụng của việc làm đi làm lại một việc và từ đó hình thành tính kiên trì.

Trò chơi tưởng tượng:

Bao gồm các trò chơi quen thuộc như hóa trang thành bác sĩ, đóng vai thành siêu nhân hay chơi đồ hàng.

Đây không chỉ là trò chơi rèn luyện khả năng tưởng tượng. Mà đó còn là cơ hội để bé phát triển khả năng ngôn ngữ; và các kỹ năng quan trọng như nhường nhịn, hợp tác và chia sẻ. Thông qua trò chơi đóng vai, bé cũng hiểu thêm về chức năng của các cá nhân; trong cộng đồng xã hội rộng lớn.

Trò chơi vận động thể chất:

Ném bóng, leo trèo hay đạp xe, …  Chính là cơ hội tuyệt vời để bé luyện tập kỹ năng vận động tinh và vận động thô.

Trò chơi thể hiện bản thân:

Các hoạt động liên quan đến âm thanh (hát, kể chuyện cười, làm thơ); hình ảnh (vẽ tranh, tô màu, nặn đất sét) và sáng tạo âm nhạc. Những hoạt động này sẽ giúp bé được thể hiện năng khiếu. Đồng thời sẽ được khám phá những trải nghiệm; đưa ra ý tưởng và điều khiển cảm xúc của bản thân.

Trên đây là các trò chơi có ý nghĩa đặc biệt đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Đừng bỏ lỡ bất cứ cơ hội tốt nào dành cho con; mà để con yêu được tự mình trải nghiệm những điều thú vị tồn tại trong cuộc sống bạn nhé.


Nguồn:Việt Mỹ Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 75 trong 15 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 34
Tháng 11 : 28.836