A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đón học sinh trở lại trường: Không thể vội vàng

Cuối tuần qua, một trường liên cấp tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã “vượt rào” đón học sinh trở lại trường. Điều đáng nói là sự việc này diễn ra vì sự suốt ruột của cả nhà trường lẫn phụ huynh. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch còn phức tạp thì không thể vội vàng vì sức khỏe của học sinh và giáo viên mới là quan trọng.

Đón học sinh trở lại trường: Không thể vội vàng

Trường Liên cấp Capitole đón học sinh trở lại trường khi chưa được phép (Ảnh: Lao động)

Việc cho học sinh đến trường là mong muốn của cả ngành giáo dục và các phụ huynh. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, các phương án đều cần tính toán đến sự an toàn của cả học sinh, giáo viên, nhân viên nhà trường và đảm bảo yếu tố phòng chống dịch Covid-19. Hà Nội từng có những bài học thực tế, cụ thể là đầu năm 2021, tại trường tiểu học Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm) có học sinh là F1, hàng chục thầy cô và học sinh của nhà trường trở thành F2. Hình ảnh phụ huynh, thầy cô và các con đùm dúm đồ đạc vào trường thực hiện cách ly trong những ngày cận Tết Nguyên đán ai cũng cảm thấy thương cảm. Không ai muốn hình ảnh đó lại tái diễn, đặc biệt với đối tượng là học sinh còn nhỏ tuổi. Nhìn ra tỉnh bạn, tại Phủ Lý (tỉnh Hà Nam), hay tỉnh Nam Định vừa qua cũng đã xuất hiện ca bệnh Covid-19 trong trường học, khiến nhiều học sinh và giáo viên bị lây bệnh. Trường học đóng cửa, tất cả đều thấp thỏm lo lâu về khả năng bị nhiễm bệnh cho con em mình. Đó là những sự việc xảy ra không ai mong muốn.

Trên thực tế, khi đợt dịch lần thứ 4 có dấu hiệu dần được khống chế, Sở GD&ĐT Hà Nội đã xây dựng 4 kịch bản trở lại trường học cho học sinh các cấp, thận trọng xin ý kiến ngành y tế và các đơn vị liên quan trước khi trình UBND TP Hà Nội phê duyệt. Tuy nhiên, khi các ca bệnh cộng đồng chưa rõ nguồn lây lại bùng phát, tỷ lệ tiêm bao phủ mũi 2 tại Hà Nội chưa cao, hầu hết học sinh là đối tượng chưa đủ tuổi tiêm vaccine phòng dịch nên nguy cơ lây nhiễm rất lớn. Sau tất cả những phân tích thiệt hơn, lãnh đạo TP Hà Nội đã quyết định tiếp tục lùi thời gian đón học sinh trở lại trường, đặt sức khỏe của học sinh và giáo viên lên hàng đầu. Chắc chắn rằng sẽ có ngày học sinh Hà Nội lại rộn ràng sách vở tung tăng đến trường, nhưng đó là khi dịch bệnh cơ bản được khống chế, dù có chậm nhưng sẽ không có những cái giá phải trả cho sự tiếc nuối.


Nguồn:NHN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 305
Tháng 10 : 18.209