A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hà Nội chưa có kế hoạch cho học sinh đi học lại

Theo lãnh đạo Hà Nội, nếu mở lại việc học trực tiếp cũng sẽ mở các vùng an toàn trước, song hiện chưa có kế hoạch.

Thời gian qua, cử tri Hà Nội rất quan tâm và mong muốn Thành phố sớm có lộ trình cho học sinh sớm được quay lại trường học. Trả lời về vấn đề này vào chiều ngày 12/10, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, hiện Thành phố chưa có lộ trình và thời điểm cụ thể.

ha noi chua co ke hoach cho hoc sinh di hoc tro lai hinh 1

Ảnh minh hoạ. Nguồn: IT

"Chúng tôi đang rà soát phải tính toán thêm, nhất là khi mở hàng không và các hoạt động vận tải. Khi nào có sự an toàn, thành phố mới báo cáo Thường trực Thành uỷ. Nếu có mở lại việc học trực tiếp cũng sẽ mở các vùng an toàn trước, song hiện chưa có kế hoạch", ông Quyền cho biết.

Trước đó, trả lời cử tri, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chủ Ngọc Anh khẳng định nguyện vọng cho học sinh quay lại trường học là nguyện vọng chính đáng của học sinh và các bậc phụ huynh, đây cũng là mong muốn của các cấp chính quyền và những người làm quản lý giáo dục.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh hiện nay còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, vẫn còn xuất hiện một số ca nhiễm trong cộng đồng. Cùng với đó, các loại vắc xin hiện vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, đánh giá hiệu quả, an toàn trên đối tượng là trẻ em, do đó việc cho học sinh quay trở lại trường học cần phải được cân nhắc một cách thận trọng.

Căn cứ vào tình hình dịch của Thành phố, hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thành phố sẽ có những chỉ đạo linh hoạt công tác trên đảm bảo an toàn phòng chống dịch, đồng thời bảo đảm chất lượng dạy - học của học sinh và giáo viên trên địa bàn Thành phố.

Trao đổi với PV, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, học trực tuyến với trẻ em có nhiều bất lợi về sức khoẻ, tinh thần, vì vậy cần sớm có phương án cho các em đi học trở lại.

Theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga, với tình hình diễn biến dịch như hiện nay, có thể trong tháng 10 cần nghiên cứu, đánh giá cho học sinh đi học trở lại, và cần căn cứ theo diễn biến, tình hình dịch tễ từng khu vực.

"Việc triển khai đi học cho học sinh cần thực hiện sớm tuỳ thuộc vào diễn biến dịch từng địa phương, để lên kế hoạch cho từng khu vực, từng trường...nhà trường và bên cơ quan y tế phải có kế hoạch cụ thể", vị chuyên gia chia sẻ.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nếu cho đi học trở lại cũng cần đảm bảo điều kiện về tiêm chủng vắc xin đối với cha mẹ, thầy cô giáo và khu vực các em đi học không có nguy cơ lây bệnh. Đồng thời việc tiêm vắc xin cho trẻ cũng cần phải triển khai sớm.

Đối với nhà trường cần phải đảm bảo các điều kiện về phòng chống dịch của Bộ Y tế, cần có sự chuẩn bị, bố trí lớp học đúng quy định về giãn cách, kiểm tra nhiệt độ thân nhiệt, thực hiện đeo khẩu trang thường xuyên, không nên tổ chức ăn uống tập trung mà bố trí ăn riêng cho các em....

Ngoài ra, cần phối hợp với gia đình giám sát, theo dõi tình hình diễn biến sức khoẻ của các em trong trường hợp phát hiện ho sốt, cảm cúm... phải cho các em ở nhà, thông báo ngay cho nhà trường, cơ sở y tế để kiểm tra sức khoẻ.

Học sinh tại vùng xanh, vùng vàng được đi học trở lại 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".

Trong đó nêu rõ, đối với hoạt động giáo dục, đào tạo trực tiếp, biện pháp phòng dịch theo các cấp độ: Ở vùng xanh (cấp 01): Được hoạt động; Ở vùng vàng (cấp 02): Được hoạt động/Hoạt động hạn chế; Ở vùng cam (cấp 03): Hoạt động hạn chế; Ở vùng đỏ (cấp 04): Ngừng hoạt động/hoạt động hạn chế.

Trong đó, trường hợp được hoạt động ở vùng xanh, vùng vàng, các trường cho học sinh đi học trở lại và đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

Trường hợp phải hoạt động hạn chế thì thời gian, số lượng học sinh, ngừng một số hoạt động sẽ theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định của địa phương. Đồng thời, kết hợp với dạy, học trực tuyến và qua truyền hình.


Tác giả: Minh Chí
Nguồn:CLO Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 274
Tháng 10 : 18.178