A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI DỰ THI VIẾT VỀ GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN “NGƯỜI TỐT- VIỆC TỐT” năm 2019: Nhà giáo Nguyễn Thị Ngà- Phó hiệu trưởng, phó chủ tịch Ban chấp hành Công đoàn trường Mầm non Hoa Sen, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Với sự cố gắng không mệt mỏi và những đóng góp không nhỏ của mình, cùng tập thể nhà trường hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, cô Nguyễn Thị Ngà đã vinh dự được thành phố trao tặng” Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục”, đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” nhiều năm liền và liên tục đạt ”Lao động tiên tiến”trong các năm học. Những thành công mà cô đạt được đã đánh dấu sự phát triển trong sự nghiệp, đó là nền tảng để cô tiếp tục phấn đấu, làm tốt hơn sứ mệnh của mình. Sự cố gắng của cô đã được tập thể hội đồng sư phạm nhà trường ghi nhận và đánh giá cao.

Sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta đã dành tất cả tình cảm, trí tuệ và cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta. Người đã để lại một tài sản vô giá là tư tưởng và tấm gương đạo đức trong sáng, mẫu mực, cao đẹp, kết tinh những giá trị truyền thống của nhân loại và thời đại. Bác rất coi trọng, biểu dương gương người tốt, việc tốt, Bác nói” Mỗi người tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc là một vườn hoa đẹp’.Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác” là niềm vinh dự và tự hào đối với mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là của người đang công tác trong ngành giáo dục.Trong những năm vừa qua, BGH trường Mầm non Hoa Sen, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã tích cực tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện, tạo được sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ, giáo viên và nhân viên toàn trường trong việc thực hiện cuộc vận động lớn “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Để đạt được những kết quả, thành tích nổi bật, nhà trường đã không ngừng phấn đấu nỗ lực, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của một nhà giáo đầy nhiệt huyết và tài năng với cương vị phó hiệu trưởng kiêm phó chủ tịch Ban chấp hành Công đoàn trường: cô Nguyễn Thị Ngà.

Cô Nguyễn Thị Ngà- Phó hiệu trưởng, phó chủ tịch BCHCĐ trường Mầm non Hoa Sen

Nhà giáo Nguyễn Thị Ngà, sinh ngày 09/11/1974, ở quê nội: Xã Mai Động, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên và lớn lên tại phố Hàng Quạt, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Ngay từ nhỏ, cô Ngà đã rất yêu, dành tình cảm đặc biệt cho các em bé và có niềm đam mê sư phạm. Chính vì vậy, khi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 1991, cô đã thi vào trường Trung học sư phạm Mẫu giáo- Nhà trẻ Hà Nội. Sau hai năm học tập, rèn luyện, tốt nghiệp với tấm bằng giỏi, tháng 9 năm 1993 cô được về nhận công tác tại trường Mầm non Chim Non, quận Hoàn Kiếm. Nhờ sự phấn đấu, tu dưỡng không ngừng về mọi mặt, tháng 5/1996 cô đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng khi mới ngoài 20 tuổi. Với lòng yêu nghề, sự hăng say, nhiệt tình trong công tác và sáng tạo trong chuyên môn, sau một thời gian ngắn, từ một giáo viên trẻ, cô đã được bầu làm phó bí thư chi bộ, tổ trưởng chuyên môn, ủy viên Ban chấp hành Công đoàn trường Mầm non Chim Non. Không chỉ dừng lại ở đó, với mong muốn được mở rộng thêm kiến thức, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho mình, từ tháng 4/2003 đến tháng 5/2007 cô lại tiếp tục theo học tại trường Đại học sư phạm, Đại học Quốc gia Hà Nội, khoa Giáo dục mầm non và được nhận bằng cử nhân loại khá. Với những kiến thức đã được học trong trường cùng kinh nghiệm đúc kết từ công việc thực tế hàng ngày và học hỏi bạn bè, đồng nghiệp, từ thế hệ đi trước, trong các đợt thi giáo viên giỏi, cô được đánh giá cao về chuyên môn, nghiệp vụ cũng như các kĩ năng xử lí tình huống sư phạm. Mỗi khi nhắc đến cô, các đồng nghiệp trong trường, trường bạn cũng như bố mẹ các bé, hầu như ai cũng biết, bởi thành tích rất đáng tự hào: năm 2001, đạt giáo viên giỏi cấp thành phố, năm 2007: giải nhì giáo viên giỏi thành phố. Trong công tác chăm sóc, nuôi dạy trẻ, cô luôn chủ động tạo tình cảm thân thiện, niềm nở, gần gũi, đối xử công bằng, tôn trọng trẻ, giúp cho các bé được phát triển toàn diện một cách tốt nhất. Không chỉ truyền dạy cho trẻ những kiến thức, kỹ năng bổ ích, phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi, cô còn là một người mẹ hiền thứ hai chăm lo tỉ mỉ, ân cần từng bữa ăn, giấc ngủ cho các con. 

Cô Ngà luôn ân cần, gần gũi, yêu thương, chăm sóc trẻ như con mình

Trong những năm tháng cống hiến hết mình cho nghề, cô nhanh chóng khẳng định năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của mình. luôn hoàn thành xuất săc các công việc được nhà trường và cấp trên giao phó, có nhiều sáng kiến, sáng tạo trong công tác giảng dạy cũng như chăm sóc trẻ, cô đã được cấp trên tin cậy và bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng trường Mầm non Hoa Sen từ tháng 4 năm 2011.

Một buổi chỉ đạo chuyên môn của đồng chí Phó hiệu trưởng Nguyễn Thị Ngà

Đến với cương vị phụ trách chuyên môn dạy ở một môi trường công tác mới, ban đầu không thể tránh khỏi sự bỡ ngỡ, nhưng ngay sau đó cô đã lập tức làm quen với tập thể nhà trường và nhiệm vụ mới. Với suy nghĩ “Muốn giáo viên nghe và làm theo mình thì trước hết bản thân mình phải gương mẫu, đi đầu trong mọi lĩnh vực”, ngay từ khi mới về trường, cô Phó hiệu trưởng Nguyễn Thị Ngà đã không ngừng học hỏi, trau dồi, rèn luyện về tất cả các mặt. Ngoài việc đi học lớp cán bộ quản lý mầm non ở trường Bồi dưỡng cán bộ giáo dục Hà Nội, cô còn tự học để nâng cao trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh) tin học(E learning, excel)…Trong công tác chỉ đạo, cô luôn sát sao tới từng giáo viên, chỉ bảo cặn kẽ, truyền kinh nghiệm giảng dạy của mình cho các cô giáo trẻ mới vào nghề, lắng nghe ý kiến của những cô giáo lâu năm…trên tinh thần nghiêm khắc nhưng cũng rất hòa đồng, không căng cứng. Chính phong cách làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp mà vẫn tạo sự gần gũi, thân thiện với đồng nghiệp dưới quyền đã giúp cô có được tình cảm quý mến, tôn trọng, tin cậy của tất cả chị em trong trường, từ đó mọi công việc đều trôi chảy, chuyên môn toàn trường từng bước đi lên, các cô giáo đạt thành tích cao trong các cuộc thi và được quận, thành phố công nhận, khen thưởng.

Phối hợp cùng BGH và giáo viên các lớp tổ chức cho trẻ đi tham quan, dã ngoại

Không những làm tốt công tác chỉ đạo chuyên môn, trong “Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2012-2015” cô còn được tín nhiệm bầu làm phó chủ tịch Ban chấp hành công đoàn nhà trường và kiêm nhiệm chức vụ từ đó đến nay. Ở lĩnh vực này, cô cũng phối hợp với BCH công đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, luôn đi sâu tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, chăm lo chu đáo đến đời sống tinh thần cũng như vật chất của các đoàn viên và góp phần giữ vững danh hiệu “Công đoàn vững mạnh, xuất sắc” mà công đoàn nhà trường đã đạt được. 

Cùng BCH công đoàn tổ chức cho CBGVNV nhà trường đi học tập, trải nghiệm

Theo phương châm "Làm ra làm, chơi ra chơi; làm hết mình, chơi nhiệt tình" nên trong công việc, cô luôn nghiêm khắc, nhưng khi tham gia các hoạt động khác cùng chị em đồng nghiệp như đi tham quan, du lịch, các ngày hội giao lưu … cô lại rất hòa đồng, cởi mở, tham gia nhiệt tình và hết sức gần gũi, gắn bó, thân thiện, hòa mình với mọi người như chị em trong một gia đình

Chuẩn bị đi du lịch khám phá cùng đồng nghiệp
 

Công việc nhiều, gần như ngày nào cô cũng ở trường từ sáng sớm đến chiều tối để hoàn thành chu toàn tất cả các việc. Bộn bề là vậy, nhưng rất mừng là cô có một gia đình hạnh phúc, được chồng thấu hiểu và hai con gái chăm ngoan, học giỏi, luôn ở bên động viên, ủng hộ. Khi ở trường, cô dành hết tâm huyết cho công việc, là cánh tay phải đắc lực của hiệu trường, được cấp dưới mến phục và các bé tin yêu, khi về nhà cô là một người vợ, người mẹ đảm đang, luôn có ý thức xây dựng hạnh phúc gia đình. Cô tâm sự: “Đối với người phụ nữ, để có được thành công trong sự nghiệp, ngoài sự say mê, nhiệt huyết còn cần có sự thông cảm và chia sẻ của những người thân trong gia đình”. Đây chính là một nguồn động lực để cô làm tốt, hoàn thành các công việc, kể cả khi gặp khó khăn.

Gia đình hạnh phúc của cô Nguyễn Thị Ngà

 Với sự cố gắng không mệt mỏi và những đóng góp không nhỏ của mình, cùng tập thể nhà trường hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, cô Nguyễn Thị Ngà đã vinh dự được thành phố trao tặng ”Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục”, đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” nhiều năm liền và liên tục đạt ”Lao động tiên tiến” trong các năm học. Những thành công mà cô đạt được đã đánh dấu sự phát triển trong sự nghiệp, đó là nền tảng để cô tiếp tục phấn đấu, làm tốt hơn sứ mệnh của mình. Sự cố gắng của cô đã được tập thể hội đồng sư phạm nhà trường ghi nhận và đánh giá cao. Đây cũng chính là lý do mà khi trường có sự thay đổi nhân sự trong Ban giám hiệu (tháng 10/2017), cô lại được tín nhiệm chuyển sang nhận nhiệm vụ mới: Phó hiệu trưởng phụ trách nuôi dưỡng.

Ở lĩnh vực mới này, cô đã bắt nhịp rất nhanh với nhiệm vụ chỉ đạo, điều hành công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ và quản lý cơ sở vật chất của trường. Cứ mỗi sáng, cô đến sớm, cùng tham gia giao nhận thực phẩm với bên cung ứng, tổ bếp và đại diện giáo viên, sau đó bao quát toàn bộ các hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ của toàn trường. Mỗi khi thấy bộ phận nào làm việc còn thiếu sót, chưa như ý, cô nhẹ nhàng nhắc nhở, ai nấy đều vui vẻ khắc phục ngay. Chính nhờ phong cách làm việc nghiêm túc, dứt khoát nhưng chân thành, không tạo khoảng cách xa của cô mà chị em đã tiếp thu góp ý một cách tất vui vẻ và tự nguyện. Từ ngày cô chuyển sang nhiệm vụ mới đến nay, chỉ trong khoảng thời gian ngắn mà mảng nuôi của trường đã có rất nhiều khởi sắc: Chất lượng bữa ăn của trẻ ngày càng nâng cao, sức khỏe được đảm báo, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, béo phì giảm mạnh, đồ nội thất của bếp được sắp xếp lại thuận tiện, hợp lý, phù hợp với quy trình một chiều nhất…Đặc biệt việc kết hợp với Ban giám hiệu tư vấn sửa chữa, xây dựng, chuẩn bị cơ sở vật chất cho công tác đón đoàn thẩm định của thành phố công nhận lại trường mầm non đạt chuẩn quốc gia vừa qua, có công rất lớn của cô.

Bằng tinh thần trách nhiệm cao, sự tận tụy và tâm huyết với công việc, sự cống hiến hết mình, phấn đấu không ngừng của cô đã mang lại nhiều kết quả đáng tự hào, góp phần không nhỏ vào bảng thành tích của nhà trường nói riêng và của ngành giáo dục quận Hoàn Kiếm nói chung. Vươn lên từ tình yêu nghề, trải qua gần 26 năm cống hiến cho sự nghiệp trồng người, cô vẫn luôn tâm sự: “Những gì nhà trường và cá nhân tôi đạt được hôm nay là thành quả chung của sự cố gắng, đoàn kết của tập thể chứ công sức của tôi đâu có đáng là bao”. Ngay cả khi tôi đề cập đến việc sẽ viết bài nêu gương người tốt, việc tốt về cô, muốn biết rõ về những cống hiến, thành tích cụ thể của cô khi còn là giáo viên trường Mầm non Chim non và đề nghị cung cấp những bức ảnh để làm tư liệu, cô cũng rất ngại ngần và từ chối vì không muốn nói nhiều về cá nhân mình. Để nội dung bài viết được đầy đủ, phong phú, đảm bảo trung thực và khách quan, tôi đã phải tự liên hệ với Ban giám hiệu và đồng nghiệp ở trường cũ của cô để tìm hiểu kỹ thêm về cô và tìm ảnh trong thư viện của trường lấy tư liệu viết bài. Đức tính khiêm tốn, giản dị đó của cô cũng chính là một yếu tố tạo nên tấm gương sáng để cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường học tập, noi theo.

Hòa mình với tập thể, gắn kết như một gia đình

Bên cạnh việc là một nhà giáo tâm huyết, gương mẫu, sáng tạo, cô còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện và là một tuyên truyền viên tích cực của phong trào “Hiến máu nhân đạo”, bản thân cô đã liên tục 5 năm liền tham gia hiến máu tình nguyện.

Cô đã 5 lần tham gia hiến máu tình nguyện

Những ưu điểm, thành tích ấy của cô như gợi mở, thôi thúc tôi và các đồng nghiệp phải cố gắng hơn nữa về tất cả mọi mặt, đặc biệt là trong công tác chăm sóc, nuôi dạy trẻ, để luôn hoàn thành nhiệm vụ, sứ mệnh trồng người với hiệu quả cao nhất.Tôi đã học tập được rất nhiều từ cách làm việc chuyên nghiệp, cẩn thận và chu đáo của cô.

Trong công việc, cô không nề hà, sẵn sàng chung tay làm cùng chị em

 Tôi đặc biệt thích tính cô chủ động trong công việc: việc nào làm được thì tự làm, không vòng vo, gián tiếp, tỏ ra mình là cấp trên để đùn đẩy, né tránh trách nhiệm. Không những thế, cô còn là một phó hiệu trưởng luôn có ý thức cầu tiến với quan niệm "Không ai là người giỏi tất cả, cái gì không biết thì phải hỏi, muốn giỏi thì phải học và không được giấu dốt". Chính vì vậy, với bản thân tôi nói riêng, tập thể giáo viên, nhân viên của trường nói chung, cô như một “ngọn lửa truyền cảm hứng” lan tỏa lòng yêu nghề, sự nhiệt huyết, tinh thần học hỏi... đến cho mọi người, mà lời văn của tôi có lẽ chưa thể truyền tải hết được. Cô thật sự xứng đáng là một trong những tấm gương “Người tốt, việc tốt” điển hình tiên tiến trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh./.

 

 

 

 

 


Tác giả: Đào Thị Hải Anh
Nguồn: Trường Mầm non Hoa Sen
Tổng số điểm của bài viết là: 228 trong 228 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 188
Tháng 01 : 9.054
Năm 2020 : 9.054