Trường Mầm non Hoa Sen, quận Hoàn Kiếm dạy trẻ cách thoát hiểm khi bị bỏ quên trong ô tô

Giáo dục kỹ năng thực hành cuộc sống là một trong những hoạt động được trường Mầm non Hoa Sen rất quan tâm, chú trọng, đặc biệt là dạy trẻ kỹ năng xử lý các tình huống có thể xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Trong hai ngày: 08 và 09/08/2019 nhà trường đã tổ chức hướng dẫn các bé cách thoát hiểm khi bị bỏ quên trong ô tô. Đây là một kỹ năng vô cùng cần thiết mà bất kỳ bạn nhỏ nào từ 3 tuổi trở lên cũng có thể nhận biết và thực hiện được.

Giáo dục kỹ năng thực hành cuộc sống là một trong những hoạt động được trường Mầm non Hoa Sen rất quan tâm, chú trọng, đặc biệt là dạy trẻ kỹ năng xử lý các tình huống có thể xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Trong hai ngày: 08 và 09/08/2019 nhà trường đã tổ chức hướng dẫn các bé cách thoát hiểm khi bị bỏ quên trong ô tô. Đây là một kỹ năng vô cùng cần thiết mà bất kỳ bạn nhỏ nào từ 3 tuổi trở lên cũng có thể nhận biết và thực hiện được.

Giờ học: Kỹ năng thoát hiểm khi bị bỏ quên trong ô tô

Các cô giáo đã cho các bé quan sát tranh ảnh minh họa, xem video hướng dẫn và thực hành cách thoát hiểm. Để giúp trẻ dễ nhớ, các cô dạy trẻ học thuộc 5 từ ngắn gọn tương ứng với 5 bước: bình tĩnh, mở cửa, bấm còi, bật đèn, phá kính.

1. Bình tĩnh: Khi bị bỏ quên trên xe, các con cần bình tĩnh, không khóc và la hét mà hãy mở cửa sổ để lấy không khí.

Bình tĩnh

2. Mở cửa: Con trèo lên ghế lái xe và mở cửa sát cạnh ghế lái. Vì dù khoá bên ngoài thì cửa sát cạnh ghế lái vẫn mở được từ bên trong. Con hãy trèo lên ghế lái xe và mở cửa, bật lẫy rồi đẩy cửa thoát ra ngoài.

Mở cửa

3. Bấm còi: Dù xe có tắt máy, rút chìa khoá điện thì còi xe vẫn luôn hoạt động và tiếng còi sẽ thu hút sự chú ý của những người có mặt gần đó. Các con hãy bấm còi xe liên tục để được cứu kịp thời.

Bấm còi

4. Bật đèn: Nút bật đèn có hình tam giác rất dễ thấy trên tablo buồng lái. Con hãy bấm nút liên tục kết hợp cùng còi xe để gây sự chú ý đặc biệt.

Bật đèn

5. Phá kính: Trên xe ô tô để sẵn búa thoát hiểm (có 2 đầu nhọn, được gắn ở vách xe). Con dùng búa đập vỡ kính một cách dễ dàng và kính ô tô cũng sẽ vỡ vụn, không có mảnh sắc nên sẽ không hề gây tổn thương đến con.

Phá kính

Song song với việc hướng dẫn kỹ năng cho các bé, nhà trường còn tăng cường kết nối với phụ huynh bằng cách phối hợp, trao đổi với các bậc cha mẹ trẻ, đặc biệt là những gia đình có ô tô tiếp tục cho trẻ học và thực hành trực tiếp trên ô tô. Chỉ sau một thời gian rất ngắn, nhà trường đã nhận được phản hồi tích cực từ phía phụ huynh.

Bé thực hành trên xe ô tô (Ảnh phụ huynh cung cấp)

Nhà trường hy vọng bên cạnh công tác chủ động đảm bảo an toàn cho các bé thì việc trang bị các kỹ năng cần thiết sẽ giúp các con bình tĩnh và tự tin để xử lý mọi tình huống gặp phải trong cuộc sống.

Sau đây là một số hình ảnh các bé học  kỹ năng thoát hiểm khi bị kẹt trong ô tô:

Bé thực hành trên xe ô tô (Ảnh phụ huynh cung cấp)

Các bạn lớp Mẫu giáo lớn A2 rất hứng thú học kỹ năng thoát hiểm khi bị bỏ quên trên ô tô

Các bé lớp Mẫu giáo nhỡ B2 rất hào hứng

Các bé lớp B4 làm quen với búa thoát hiểm

Video: Bé hãy cố gắng giữ bình tĩnh nhé

Các bạn lớp Mẫu giáo lớn A1 xem video hướng dẫn cách thoát hiểm khi bị kẹt trong ô tô
Cô giáo lớp C3 hướng dẫn các bé

Cô giáo hướng dẫn bé cách dùng búa đập vỡ kính

Các bạn lớp A1 xem video cách thoát hiểm khi bị kẹt trong ô tô
 Lớp Mẫu giáo nhỡ B4 học cách thoát hiểm khi bị bỏ quên trên ô tô
Cô giáo hướng dẫn các bạn lớp Mẫu giáo lớn A3 kỹ năng thoát hiểm khi bị bỏ quên trong ô tô