Tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6: Hỗ trợ tối đa cho học sinh

Đây là việc làm thường xuyên, nhưng trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội, ngành Giáo dục đã tích cực chuẩn bị các điều kiện tuyển sinh chu đáo nhất với tinh thần hỗ trợ tối đa cho học sinh.

Từ hôm nay (12-7), các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở công lập trên địa bàn Hà Nội bắt đầu tổ chức tuyển sinh trẻ mẫu giáo 5 tuổi, học sinh lớp 1 và lớp 6 năm học 2021-2022.

Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ phụ huynh học sinh làm thủ tục tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6.

Trong ảnh: Hỗ trợ phụ huynh đăng ký tuyển sinh trực tuyến năm học 2020-2021

tại Trường Mầm non  Hoa Sen (Quận Hoàn Kiếm)

Tăng tỷ lệ tuyển sinh trực tuyến

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, công tác tuyển sinh trẻ mẫu giáo 5 tuổi, học sinh lớp 1 và lớp 6 năm học 2021-2022 của các trường công lập trên địa bàn thành phố được bắt đầu từ ngày 12-7-2021. Hai hình thức tuyển sinh vẫn được áp dụng là trực tuyến thông qua Cổng thông tin tuyển sinh http://tsdaucap.hanoi.gov.vn (từ ngày 12 đến hết ngày 20-7-2021) và trực tiếp (từ ngày 23 đến hết ngày 28-7-2021).

Các trường cũng nhấn mạnh, cha mẹ có con ở độ tuổi nào, thì truy cập vào hệ thống đăng ký đúng thời gian quy định. Cụ thể là từ ngày 12 đến hết ngày 14-7 với lớp 1; từ ngày 15 đến hết ngày 17-7 với mẫu giáo 5 tuổi; từ ngày 18 đến hết ngày 20-7 với lớp 6.

Tăng đầu tư để nâng chất lượng

Hà Nội tăng cường đầu tư cơ sở vật chất giáo dục để nâng cao chất lượng giảng dạy.

Năm học 2021-2022, các trường học trên địa bàn Hà Nội tuyển sinh khoảng 158.000 trẻ mẫu giáo 5 tuổi; 159.000 học sinh lớp 1 và 131.000 học sinh lớp 6. Đồng thời với việc tích cực hỗ trợ cha mẹ học sinh đăng ký tuyển sinh trực tuyến, các đơn vị còn tích cực tham mưu với chính quyền địa phương tăng cường đầu tư xây dựng, bổ sung cơ sở vật chất, giúp học sinh có điều kiện học tập tốt hơn.

Trong ảnh: Sân chơi của các bé trường Mầm non Hoa Sen (Quận Hoàn Kiếm)

Liên quan đến công tác tuyển sinh năm học 2021-2022, Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết, với quy mô 2.800 trường học, ngành Giáo dục Thủ đô cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, hiện tượng quá tải chỉ xảy ra cục bộ. Sở yêu cầu các phòng giáo dục và đào tạo tiếp tục tham mưu chính quyền địa phương tăng cường đầu tư xây dựng trường, phòng học, ưu tiên những nơi có khu công nghiệp, nơi tập trung đông dân cư... Các đơn vị có trách nhiệm kiểm tra, quản lý chặt chẽ việc thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh của các trường, hạn chế ở mức thấp nhất việc tuyển sinh trái tuyến, đồng thời tránh tình trạng có trường tuyển sinh vượt quá chỉ tiêu, có trường không tuyển đủ chỉ tiêu, gây lãng phí và khiến người dân bức xúc.

“Mục tiêu của thành phố là bảo đảm phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi, huy động 100% trẻ 6 tuổi đủ sức khỏe vào lớp 1, 100% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học vào lớp 6, vì vậy, phụ huynh hoàn toàn yên tâm. Riêng với việc tuyển sinh vào lớp 6 đối với những em chưa hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020-2021, căn cứ vào diễn biến thực tế của dịch, Sở sẽ xin ý kiến UBND thành phố, có hướng dẫn cụ thể với tinh thần bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho học sinh”, ông Phạm Văn Đại khẳng định.

Tác giả: THỐNG NHẤT
Nguồn:HNM Copy link